Trao trả Hồ sơ, Kỷ vật cho cán bộ đi B thành phố Bắc Giang

Ngày đăng: 
Friday, May 19, 2017

Trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2017) và 127 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2017), sáng 18/5, UBND thành phố Bắc Giang đã long trọng tổ chức buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B trên địa bàn thành phố.

Đến dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, các đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Ban Chỉ huy quân sự thành phố, đại diện lãnh đạo các xã, phường và đặc biệt sự có mặt của các cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ đi B.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước, tháng 3 vừa qua, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang đã bàn giao cho UBND thành phố 59 hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B được chỉnh lý hoàn chỉnh, phân loại theo quê quán trước khi đi B. Sau khi tiếp nhận, UBND thành phố đã tích cực chủ động rà soát, xác minh địa chỉ hiện tại của cán bộ đi B. Tuy nhiên, do thông tin quê quán đã thay đổi hoặc có cán bộ đi B đã thay đổi nơi cư trú nên việc tìm kiếm để xác định địa chỉ của cán bộ đi B trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay thành phố đã xác minh được 39 trường hợp (gồm: 25 trường hợp đang cư trú trên địa bàn, 09 trường hợp đã mất nhưng có người thân đang cư trú trên địa bàn, 05 trường hợp đã chuyển đi nơi khác nhưng có người thân đang cư trú trên địa bàn, có địa chỉ để liên hệ), hiện còn 17 trường hợp chưa xác minh được.

Việc trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ, gia đình cán bộ đi B có ý nghĩa hết sức đặc biệt vì những hồ sơ này là tài sản hết sức quý giá đối với quốc gia, cũng như đối với mỗi cá nhân và gia đình cán bộ đi B. Đây cũng là những tài liệu minh chứng cho một thời tuổi trẻ hào hùng của cả một thế hệ đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngoài giá trị về mặt tinh thần, những hồ sơ này còn có giá trị pháp lý để làm căn cứ, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

UBND thành phố là một trong những địa phương thực hiện sớm nhất công tác trao trả hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B. Đây cũng là một hoạt động điểm cho các huyện trên địa bàn tỉnh tiếp nối tổ chức thực hiện lễ trao trả cho các đối tượng. Dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình trình tìm kiếm, xác minh thông tin về địa chỉ hiện tại và thân nhân của cán bộ đi B, nhưng Sở Nội vụ và UBND các huyện quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo và phối hợp để thực hiện trao trả hồ sơ, kỷ vật đến cán bộ  đi B và thân nhân trong thời gian sớm nhất./.

          Tin bài: Đặng Ngọc Anh – Chi cục VTLT