Công bố 2 phim tài liệu quý về Việt Nam

Ngày đăng: 
Thursday, April 20, 2017

Nằm trong Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”, ngày 19.4, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã công bố giới thiệu hai bộ phim tài liệu sưu tầm ở nước ngoài: “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”, và “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”.

 

Phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” (phim đen trắng) đang bảo quản tại Viện Lưu trữ tài liệu phim ảnh Quốc gia Nga do xưởng phim Thời sự tài liệu Trung ương Liên Xô sản xuất năm 1976 với thời lượng 30 phút 20 giây. Bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô; Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ Liên Xô...

Trong khi đó, phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” (Phim màu) đang bảo quản tại Viện Phim Quốc gia Pháp sản xuất năm 1975 với thời lượng 60 phút 44 giây. Bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam (từ 27 - 28.4.1975); sự chuyển hướng của quân đội miền Nam Việt Nam; hình ảnh người dân di cư trốn chạy và khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam với các hoạt động như diễu hành chào mừng chiến thắng; học sinh quét dọn và canh gác đường phố Sài Gòn. Tất cả được thể hiện qua góc nhìn của đạo diễn người Pháp Jean-Pierre Moscardo.

 

Bà Nguyễn Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Khoa học - Công nghệ, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, trong quá trình điều tra, khảo sát tài liệu lưu trữ quý, hiếm liên quan đến Việt Nam tại Nga và Pháp, bước đầu thống kê được hơn 100 bộ phim tại Viện Phim Quốc gia Pháp và gần 200 bộ phim tại Viện Lưu trữ tài liệu phim ảnh Quốc gia Nga. Trên cơ sở tóm tắt của các bộ phim do phía bạn cung cấp, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã lựa chọn một số bộ phim có nội dung đặc sắc, tiêu biểu, liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng và cá nhân tiêu biểu của Việt Nam. Cục đã trao đổi, làm việc với một số cơ quan quản lý, sản xuất và lưu chiểu phim tư liệu của Việt Nam để mua bản sao 2 phim tư liệu trên. Năm 2016, Cục đã phối hợp với Viện Phim Việt Nam thực hiện hậu kỳ 2 bộ phim nói trên.

Trích cảnh trong phim “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”

Phát biểu tại lễ công bố 2 bộ phim, ông Hoàng Trường, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước hy vọng những thước phim tư liệu này sẽ góp phần giúp đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu hơn về quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa Việt Nam - Liên Xô (trước đây) và những năm tháng đấu tranh hào hùng chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

 

Theo kế hoạch dự kiến, bộ phim “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trong dịp kỷ niệm 42 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4) và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” sẽ được chiếu trong tháng 5 tới.

 

Theo http://www.moha.gov.vn/