Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Ngày đăng: 
Thursday, July 26, 2018

Chiều ngày 25/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Quốc hội đến thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ về khối hồ sơ kỷ vật cán bộ đi B hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Đi cùng đoàn còn có đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; đồng chí Nguyễn Thị Thúy Ngần - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Triệu Văn Cường, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; lãnh đạo Cục và lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Tại buổi tiếp, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về khối tài liệu hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tổ chức trao Danh mục hồ sơ, kỉ vật cán bộ đi B cho các tỉnh, thành phố bằng nhiều hình thức như: mời đại diện các địa phương đến Trung tâm để nhận; Trung tâm cử người đến các các tỉnh, thành phố trao tặng; Trung tâm chuyển danh mục qua đường bưu điện đến một số tỉnh, thành phố, đồng thời đưa danh mục này lên Cổng thông tin điện tử của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho việc tra cứu qua mạng Internet. Từ năm 2009 đến năm 2016, Cục đã tiến hành chuyển giao dữ liệu và bản sao hồ sơ của cán bộ đi B gửi về Chi cục Văn thư - Lưu trữ các tỉnh trong cả nước, đồng thời có bộ phận chuyên tiếp nhận và phục vụ mọi nhu cầu về thông tin hồ sơ của cán bộ đi B tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Ngoài ra, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành trưng bày hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B ở các tỉnh, thành phố, như: năm 2006 - 2007 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, năm 2008 tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Quảng Nam, năm 2018 tại Thành cổ Quảng Trị…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm quan kho bảo quản khối hồ sơ kỷ vật cán bộ đi B

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao đội ngũ những người làm công tác lưu trữ nói chung và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nói riêng đã luôn nỗ lực sưu tập, bảo quản, lưu trữ những tài liệu, kỷ vật quý của quốc gia, dân tộc, trong đó có những tài liệu, kỷ vật đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Ghi nhận những khó khăn cũng như những đề xuất, kiến nghị của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ chỉ đạo, đề nghị các cơ quan liên quan quan tâm hơn nữa công tác văn thư, lưu trữ; phối hợp chặt chẽ với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III để sưu tập, bảo quản, lưu trữ những tài liệu, kỷ vật quý...

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ tiếp tục chủ động phối hợp với Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội chủ động, tích cực phối hợp với các ngành, các địa phương để tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công bố giới thiệu về khối hồ sơ của cán bộ đi B trên các phương tiện thông tin để các gia đình, cá nhân cán bộ đi B tiếp nhận được hồ sơ, kỉ vật trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Thanh Tùng trân trọng tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phiên bản vẽ Quốc huy hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và công chức, viên chức Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Khối tài liệu hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B nằm trong Phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ (tiền thân là Ban Quan hệ Bắc - Nam được thành lập năm 1955, năm 1960 đổi tên thành Ủy ban Thống nhất, từ năm 1974 có tên là Ủy ban Thống nhất Chính phủ). Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, Ủy ban Thống nhất Chính phủ giải thể, toàn bộ tài liệu lưu trữ của Ủy ban do Ban Tổ chức Trung ương quản lý. Tháng 8 năm 1981, Ban Tổ chức Trung ương đã giao toàn bộ hồ sơ tài liệu của Ủy ban Thống nhất Chính phủ cho cơ quan lưu trữ nhà nước quản lý.

Tài liệu phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ bao gồm 02 khối chính: tài liệu hành chính và khối hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B. Đây là nguồn tài liệu quý giá và có ý nghĩa quan trọng, không chỉ phản ánh hoạt động của một cơ quan, tổ chức trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn chứa đựng những hồ sơ, kỉ vật thiêng liêng của các cá nhân đi B.

Cán bộ đi B (từ năm 1959 - 1975) gồm có 02 đối tượng: Một là những cán bộ chiến sĩ miền Nam tập kết ra Bắc theo Hiệp định Giơnevơ năm 1954, sau đó họ tham gia lao động sản xuất trên miền Bắc và được bí mật trở vào miền Nam công tác do yêu cầu của Cách mạng; Hai là một số cán bộ dân sự người miền Bắc đi B. Cán bộ đi B chủ yếu là y sĩ, bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo… Trước khi vào Nam, theo quy định, các cán bộ đi B phải gửi lại đồ dùng, vật dụng, giấy tờ… (gọi là hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B) cho Ủy ban Thống nhất Chính phủ giữ; họ chỉ được mang theo những đồ dùng cá nhân do Ủy ban cấp.

Hiện nay, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đang lưu giữ khoảng 72.000 hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B, trong đó có 56.963 hồ sơ cán bộ đi B từ 89 địa phương trong cả nước (theo địa giới hành chính giai đoạn 1945 - 1975). Hồ sơ gồm các loại giấy tờ: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, Sơ yếu lý lịch, Chứng chỉ và bằng cấp chứng nhận trình độ học tập, các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, thuyên chuyển, Đơn tình nguyện đi B, Bằng khen, Giấy khen, thư từ cá nhân... Kỷ vật gồm có: Huy hiệu, Phiếu tiết kiệm, Công trái, tiền vàng.../.

Theo: https://luutru.gov.vn

 

Tin liên quan

Pages