Chi cục Văn thư - Lưu trữ bồi nền tài liệu Phông Ủy ban hành chính tỉnh Bắc Giang giai đoạn 1945 - 1962

Ngày đăng: 
Monday, June 11, 2018

          Tài liệu lưu trữ là di sản của dân tộc, có giá trị đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nội dung tài liệu lưu trữ chứa đựng thông tin quá khứ, phản ánh các thành tựu sáng tạo của nhân dân trong các thời kỳ lịch sử khác nhau. Hiện nay, Kho lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Giang đang lưu trữ 7887 hồ sơ, tương đương với 996.5 m tài liệu. Trong đó có rất nhiều tài liệu quý, hiếm, đặc biệt tài liệu Phông Ủy ban hành chính (UBHC) tỉnh Bắc Giang giai đoạn 1945 - 1962. Đây là khối tài liệu phản ánh quá trình hoạt động, chỉ đạo điều hành của UBHC tỉnh trên các lĩnh vực như: công tác tổ chức bộ máy; công tác tham gia kháng chiến; chi viện cho chiến trường Miền Nam; công tác bảo đảm trật tự trị an; quản lý hộ tịch; kết quả phát triển kinh tế (sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, giao thông, công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng…); kết quả về xây dựng, phát triển văn hóa - xã hội (văn hóa - thông tin, giáo dục - đào tạo, y tế...)

          Vì vậy, bảo quản an toàn và kéo dài tuổi thọ cho tài liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó bồi nền tài liệu là việc cần quan tâm. Bồi nền tài liệu là việc gia cố tài liệu có tình trạng vật lý kém (bị mủn, giòn, dễ gẫy nát, dính bết, rách) bằng loại giấy và hồ dán chuyên dụng để tăng độ bền của tài liệu. Các tài liệu được hình thành từ các vật hữu cơ. Do vậy, chúng dễ bị tổn hại và tích tụ những yếu tố phá hủy chính bản thân các tài liệu này. Các tài liệu bắt đầu bị tổn hại ngay khi hình thành và quá trình này ngày càng lớn trong điều kiện môi trường bảo quản không bảo đảm về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm và bụi, đây cũng là nguyên nhân khiến cho tài liệu bị giòn, mốc, ngả màu, bị côn trùng và sinh vật gây hại tấn công.

     Để khắc phục tình trạng tài liệu bị hủy hoại hoàn toàn và kéo dài tuổi thọ cho tài liệu, Chi cục Văn thư - Lưu trữ tiến hành khảo sát và lựa chọn trên 5.000 trang tài liệu đã bị xuống cấp phông UBHC tỉnh Bắc Giang đưa ra bồi nền nhằm phục vụ nhu cầu khai thác lâu dài cho độc giả.

Ngọc Anh – VTLT, Sở Nội vụ

 

Tin liên quan

Pages